ย้อนวันวาน เดินเที่ยว ถ่ายรูปเกร๋ๆ ที่พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย

1011
0
153 views

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) หรือ พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย ตั้งอยู่ที่ ถนนพุทธมณฑล สาย 5 จังหวัดนครปฐม ใกล้มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์ไทยแห่งเดียวในประเทศที่รวบรวมข้อมูลและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของวงการภาพยนตร์ไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้ผู้เข้าชมได้ศึกษาและเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวอันน่าตื่นตาตื่นใจของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ในประเทศไทย หอภาพยนตร์ เป็นหน่วยงานของรัฐ ที่เก็บภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ตลอดจนอะไรก็ตาม ที่เกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เพื่ออนุรักษ์ไว้เป็นทรัพย์สินทางปัญญา และมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติไทย จัดตั้งขึ้น ตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) พ.ศ. 2552 เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2552 เป็นการโอนกิจการ ในส่วนของงานหอภาพยนตร์แห่งชาติ สำนักหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม มาจัดตั้งเป็นองค์การมหาชน และ ในปี พ.ศ. 2540 หอภาพยนตร์แห่งชาติได้ย้ายสถานที่ตั้งจากอาคารเก่าในบริเวณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เขตพระนคร กรุงเทพฯ มาอยู่ที่ศาลายา นครปฐม

หอภาพยนตร์ หอภาพยนตร์

JackD

หอภาพยนตร์ หอภาพยนตร์

🔅สิ่งที่น่าสนใจในหอภาพยนตร์🔅
ภายในหอภาพยนตร์จัดแสดงเป็นเมืองจำลองประวัติศาสตร์ ชื่อว่า เมืองมายา จัดเป็นนิทรรศการกลางแจ้งที่รวมฉากสถานที่ที่เป็น หมุดหมายสำคัญในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์โลกไว้ อาทิ มงคลบริษัท สถานีรถไฟศินิมา ร้านถ้ำมอง คิเนโตสโคป กร็องด์ คาเฟ่ เป็นต้น

หอภาพยนตร์ หอภาพยนต์

🏛อาคารมงคลบริษัท
อาคารไม้สีแดง ตั้งอยู่ด้านหน้าเมืองมายา จำลองเป็น มายาพาณิชย์ เป็นที่ติดต่อสอบถามข้อมูล ลงทะเบียนเข้าเยี่ยมชมสถานที่ และ ขายสินค้าที่ระลึก จำลองอุปกรณ์การถ่ายหนัง แท่งโลหะสีดำที่ตั้งอยู่ตรงกลางลานเมืองมายา คือ ประติมากรรม ช่วง-เชิด ที่สร้างสรรค์โดยศิลปินแห่งชาติ “ช่วง มูลพินิจ” เพื่อรำลึกถึง “เชิด ทรงศรี” ผู้กำกับภาพยนตร์คนสำคัญของไทย และถ้ามองผ่านรู ตรงกลางของแท่งโลหะสีดำนี้ จะเห็นภาพกลับหัวของพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับการถ่ายภาพ ผ่านกล้องรูเข็ม

หอภาพยนต์ หอภาพยนต์

หอภาพยนต์

🎞โรงถ่ายภาพยนตร์เสียงศรีกรุง
อาคารสีเหลืองขนาดใหญ่ ด้านหน้ามีรูปหล่อจำลอง พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทองแถมถวัลยวงศ์ กรมหลวงสรรพสาตรศุภกิจ หรือ พระบิดาแห่งภาพยนต์สยาม ภายในจัดแสดงสิ่งของที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ไทย โรงถ่ายภาพยนตร์เสียงศรีกรุง เป็นบริษัท สร้างภาพยนตร์ไทย ในสมัยรัชกาลที่ 7 เป็นกิจการแห่งเดียวที่สร้าง “หนังพูด” คือ การอัดเสียงลงฟิล์มขณะถ่ายทำพร้อมกัน
เปิดให้บริการวันเสาร์ – อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ วันละ 3 รอบ เวลา 10:00 น. 13:00 น. และ 15:00 น. มีวิทยากรนำชมทุกรอบ

หอภาพยนต์

หอภาพยนต์

🚂สถานีศินิมา
เป็นการจำลองความเกี่ยวข้องของภาพยนตร์ไทยกับการรถไฟในอดีต ด้วยหัวจักรไอน้ำ โมกุล ซี 56 หมายเลข 738 ซึ่งเป็นหนึ่งใน หัวรถไฟที่ผลิตจากญี่ปุ่น เพื่อนำมาใช้ในสมัยสงครามโลกในไทย ต่อมาเมื่อสงครามสิ้นสุดลง รัฐบาลไทยได้ซื้อหัวรถจักรเหล่านี้เพื่อ ใช้ในกิจการรถไฟ

หอภาพยนต์

🚂เมืองมายา นิทรรศการกลางแจ้งที่รวมฉากสถานที่ที่เป็นหมุดหมายสำคัญในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์โลกไว้ ที่เมืองมายาท่านจะได้ชื่นชมกับความสวยงามสมจริงของฉากอาคารเบื้องหน้า รวมทั้งได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ผ่านชุดนิทรรศการที่แฝงตัวอยู่ภายใน

หอภาพยนต์

หอภาพยนต์

🏢 หอภาพยนตร์ 94 หมู่ 3 ถนนพุทธมณฑล สาย 5 พุทธมณฑล นครปฐม 73170
🚌 การเดินทาง รถเมล์สาย 515 ลงป้ายหอภาพยนต์ได้เลยครับ
☎️ โทรศัพท์ 024 822 013 -14 024 821 087-88
📠โทรสาร 024 822 015
⌨️ อีเมล filmarchivethailand@fapot.org
💻 เว็บไซต์ http://www.fapot.org
📆 หอภาพยนตร์ ในส่วนเมืองมายา เปิดให้บริการ ทุกวันและเข้าชมฟรี สามารถเข้าไปถ่ายภาพอาคารต่างๆได้ แต่ในส่วนของการชมนิทรรศการในอาคารต่าง มีวันเวลาทำการ ดังนี้
ห้องสมุด วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น.
พิพิธภัณฑ์ วันเสาร์ – อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ วันละ 3 รอบ เวลา 10.00 น. 13.00 น. และ 15.00 น.
โรงภาพยนตร์ วันจันทร์ – ศุกร์เวลา 17.30 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 13.00 น. 15.00 น. และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 13.00 น.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.